Mua bán tràn lan thuốc điều trị Covid-19

Trong việc cung cấp thuốc điều trị COVID-19 cho người F0, thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng có kiểm soát, theo đơn, chỉ định, và chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan y tế. Tuy nhiên, gần đây thuốc Molnupiravir được rao bán tràn lan ngoài thị trường chợ đen và trên mạng, gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe của người dân lẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng có kiểm soát, theo chỉ định và chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan y tế. Tuy nhiên, gần đây thuốc được rao bán ngập tràn trên mạng. Người bán thì đủ kiều chào mời, quảng cáo thuốc chất lượng, hàng nhập khẩu Âu Mỹ, giúp điều trị COVID… 

Thuốc điều trị Covid-19 được rao bán tràn lan là thực trạng lâu nay tại TP.HCM. Đặc biệt thời gian gần đây, khi lượng F0 điều trị tại nhà tăng cao (hiện trên 60.000 ca), trong khi nguồn cung Molnupiravir có hạn, các trạm y tế đang thiếu hụt. Do vậy, tự tìm mua thuốc ngoài thị trường chợ đen, hoặc trên mạng là việc nhiều F0 và người thân lựa chọn khi không thể tiếp cận được thuốc Molnupiravir. Thậm chí do lo lắng, nhiều người chưa mắc bệnh cũng dự trữ sẵn thuốc.

Thuốc Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào thí điểm điều trị cho F0 tại TP.HCM từ tháng 8/2021. Sau khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc chính thức được cấp phát diện rộng, miễn phí và có kiểm soát đặc biệt theo gói thuốc C cho F0 điều trị tại nhà. Hiện các loại thuốc kháng virus đều ở dạng thử nghiệm, phải được cấp phép bởi Bộ Y tế và có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng. 

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, Molnupiravir hoặc Favirpiravir đều là những loại thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, như vậy việc lưu hành những sản phẩm này trên hệ thống không gian mạng hoặc trên thị trường mua bán với nhau đều là bất hợp pháp, và hiện nay sở Y tế cũng phối hợp với công an thành phố để điều tra đối với trường hợp ghi nhận trên hệ thống mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên sử dụng thuốc kháng virus bán trôi nổi trên thị trường vì nguy cơ hàng giả, hàng kém chất lượng là rất cao. Hệ lụy từ việc sử dụng thuốc giả, vừa không chữa được bệnh, lại có thể gặp nguy hiểm tới sức khỏe do các tác dụng phụ, hoặc hoạt chất có hại, chưa kể còn mất số tiền lớn.

quảng cáo