Múa Chăm: Dấu ấn về một nền văn hoá

Các cô gái Chăm đầu đội lễ vật, tay cầm quạt múa vũ điệu dâng lễ trong tiếng tiếng trống ghi năng và tiếng kèn saranai đã trở thành nét đẹp văn hóa được người dân và du khách yêu thích khi ghé tháp Pô Sah Inư, Bình Thuận trong mỗi dịp tết Katê.

Mỗi năm vào dịp lễ Katê, trong lễ rước Y phục của Nữ thần Pôshanư lên tháp không thể thiếu điệu múa quạt của các thiếu nữ Chăm. Với đôi tay khéo léo các cô gái Chăm cầm quạt khi như đôi cánh, khi như đôi chim hòa nhịp trong tiếng trống Ghi-năng và tiếng kèn Saranai. Vũ điệu dâng lễ của các thiếu nữ Chăm gửi gắm ước nguyện về mưa thuận gió hòa, xóm làng bình an.

Thường các điệu múa dân gian của đồng bào Chăm như điệu múa quạt được thể hiện trong các dịp lễ hội. Những điệu múa uyển chuyển, đầy màu sắc trong lễ Ka tê đã làm mê đắm người dân địa phương và du khách khi có mặt tại Bình Thuận. Đây là điều vô cùng tự hào của mỗi người dân đồng bào Chăm.

Điệu múa quạt nhiều màu sắc chứa đựng triết lí nhân sinh quan sâu sắc đưa mọi người du dương về vùng đất huyền thoại, nhân nghĩa với khát vọng sống mãnh liệt, lạc quan yêu đời của đồng bào Chăm.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Lê Trang Triệu Nguyễn