Mùa đông cũng có thể trở thành vũ khí trong xung đột Nga - Ukraine

Mùa đông đã bắt đầu ở Ukraine nhưng các cuộc không kích của Nga không có dấu hiệu sẽ dừng lại. Thậm chí, điện Kremlin còn tăng cường các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, trong khi Kiev khẳng định quyết tâm giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở phía Đông và phía Nam. Trước tình thế đó, Ukraine đang nỗ lực chuẩn bị đối phó với mùa đông khắc nghiệt.

NGA BIẾN MÙA ĐÔNG THÀNH VŨ KHÍ

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Nga sẽ cố gắng sử dụng "mùa đông như một loại vũ khí" để chống lại Ukraine. Ông cảnh báo rằng những tháng tới sẽ là thời điểm khó khăn cho Kiev.

Tổng thư ký NATO JENS STOLTENBERG: "Tổng thống Putin hiện đang cố gắng sử dụng mùa đông như một vũ khí chiến tranh chống lại Ukraine. Điều này thật kinh khủng và chúng ta cần chuẩn bị cho nhiều cuộc tấn công hơn nữa. Đó là lý do tại sao các đồng minh NATO đã tăng cường hỗ trợ cho Ukraine."

Theo ông, các đồng minh đang cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến nhằm giúp Ukraine tự vệ trước loại hình chiến tranh khủng khiếp này.

UKRAINE SẼ ĐỐI PHÓ VỚI MÙA ĐÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Ukraine đang cố gắng ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng. Tại khu vực phía nam Ukraine, cơ sở hạ tầng điện đã bị hư hại trong cuộc giao tranh ác liệt diễn ra ở đây đang được nỗ lực sửa chữa lại.

Ông ANDRII BOSYI, Phó giám đốc Kỹ thuật công ty Mykolaivoblenergo: "Trên những lãnh thổ nơi chúng tôi sửa chữa đường dây điện, giao tranh tàn khốc đã diễn ra. Bom, đạn chưa nổ nằm ở khắp mọi nơi. Để công nhân của chúng tôi có thể làm việc một cách an toàn, chúng tôi hợp tác chặt chẽ với chính quyền quân sự khu vực và với các dịch vụ cứu hộ.”

Mặc dù Ukraine lên kế hoạch cắt điện luân phiên để dự trữ năng lượng nhưng người dân Ukraine dự kiến sẽ phải chịu đựng một mùa đông khó khăn

Ông ROMAN PENUSHNYI, Người dân Ukraine: "Tôi chuẩn bị củi từ việc cưa những cây phong. Mùa đông sẽ khắc nghiệt. Mái nhà bị dột, chúng tôi không có đủ củi. Đây là cách chúng tôi tồn tại."

Các nhà lãnh đạo Ukraine đều đang cố gắng hết sức để chuẩn bị cho mùa Đông. Thị trưởng Kiev, Vitali Klitschko đang chuẩn bị cho thành phố của mình đối mặt với một mùa Đông lạnh giá, đen tối và hy vọng tránh được một cuộc sơ tán hàng loạt.

Ông kêu gọi hơn 3 triệu cư dân Kiev dự trữ đủ nước, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho mùa đông. Và chính quyền của ông đang chuẩn bị khoảng 1.000 trung tâm nơi cư dân có thể sưởi ấm và có thức ăn.