Mùa đông sẽ trở thành nhân tố chính trong cuộc xung đột tại Ukraine

Cuộc xung đột tại Ukraine đã kéo dài đến tháng thứ 9. Trong bối cảnh mùa đông lạnh giá đang đến gần, giới phân tích cho rằng, cả Nga và Ukraine sẽ buộc phải có những bước chuyển về chiến lược, nhằm thích ứng với bối cảnh khắc nghiệt hơn trên chiến trường. Báo chí quốc tế đã có những bài viết phân tích về vấn đề này.

Báo The New York Times đăng tải bài viết với tiêu đề: "Mùa đông sẽ trở thành nhân tố chính trong cuộc xung đột tại Ukraine".

Theo bài viết, mùa đông sắp tới có khả năng sẽ làm chậm bước tiến quân sự của cả hai bên.

Bài viết dẫn chứng một dấu mốc quan trọng trong cuộc xung đột, đó là quyết định của Nga rút quân khỏi thành phố chiến lược Kherson, miền Nam Ukraine. Các quan chức Mỹ tin rằng quyết định này được đưa ra một phần là do Nga lo ngại binh lính của họ sẽ bị cắt nguồn tiếp tế khi mùa đông đến.

Tác giả bài viết nhận định, những sự đình trệ do mùa đông có thể kéo dài tới 6 tháng. Mưa và nền đất mềm vào cuối tháng 11 sẽ làm chậm chuyển động của quân đội hai bên. Sau đó, khi nhiệt độ giảm và mặt đất đóng băng, xe tăng và xe tải sẽ di chuyển dễ dàng hơn. Nhưng khả năng tuyết rơi dày và thời tiết lạnh hơn có thể khiến quân đội Nga gặp khó khăn trong việc thực hiện các cuộc tấn công mới.

Theo các chuyên gia, cuộc chiến sẽ bước vào giai đoạn mới. Nga có thể sẽ tăng cường tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine. Trong khi Ukraine có thể tiến hành các chiến dịch bí mật để chứng minh rằng họ có thể phản công ngay tại các khu vực mà Nga kiểm soát.

Cũng đề cập tới mùa đông – thời điểm mang tính chiến lược, Al Jazeera có bài viết: "Lựa chọn quân sự của Nga và Ukraine cho mùa đông này là gì?"; nhận định khi nhiệt độ giảm dần, bản chất của cuộc giao tranh sẽ có những thay đổi mạnh mẽ đối với cả hai bên.

Khi thời gian ban ngày ngắn hơn, buổi đêm kéo dài hơn khi mùa đông tới, quân đội nào có kỹ năng chiến đấu ban đêm tốt hơn sẽ có lợi thế. Bài viết cho biết, kính nhìn ban đêm và thiết bị chụp ảnh nhiệt đứng đầu danh sách các trang thiết bị Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp.

Bên cạnh đó, khi nhiệt độ giảm, các thiết bị quân sự cũng có nhiều khả năng bị trục trặc.

Tuy nhiên, cái lạnh mùa đông cũng có thể trở thành một vũ khí. 10 triệu người dân Ukraine đang phải sống trong cảnh mất điện sau các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào các cơ sở năng lượng.

Theo bài viết, đây có vẻ là chiến lược của Nga để buộc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán.