Mùa đông trở thành "phép thử" ở châu Âu

Mùa đông lạnh giá tại châu Âu đang khiến nhu cầu sưởi ấm gia tăng, trong khi đó nguồn cung năng lượng ở châu lục này lại hạn hẹp. Mùa đông đang được cho là một phép thử đối với khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng của lục địa già.

MÙA ĐÔNG MANG THEO SỨC ÉP NGUỒN CUNG NĂNG LƯỢNG

Đợt không khí lạnh bao trùm châu Âu sẽ tiếp tục kéo dài đến tuần sau với dự báo nhiệt độ dưới 0 độ C ở Đức và tuyết rơi tại một số vùng nước Anh. Thời tiết lạnh giá đang gây sức ép lên nguồn cung năng lượng châu Âu đang cần để vượt qua mùa đông, nhất là khi nhu cầu sưởi ấm gia tăng và nguồn cung khan hiếm từ các trang trại điện gió của Anh, Đức và Bắc Âu.

CÁC BIỆN PHÁP ĐỐI PHÓ

Tại Đức, giới chuyên gia dự báo nhu cầu sưởi ấm có thể tăng để đối phó với thời tiết lạnh giá kéo dài đến gần hết tháng này. Trước mắt, nhà chức trách Đức hôm 9-12 kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm sưởi ấm để tiết kiệm nhiên liệu.

Nhiều gia đình và doanh nghiệp Đức đã chọn lắp đặt các tấm pin mặt trời để tạo ra điện. Theo Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Đức, Đức đã tạo ra nhiều năng lượng mặt trời hơn trong 9 tháng đầu năm nay so với cả năm ngoái. Thủ đô Berlin của Đức và bang Baden-Wurttemberg đã thông qua luật riêng trong năm nay yêu cầu tất cả các tòa nhà mới phải lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên mái nhà bắt đầu từ năm tới.

Chính phủ Pháp cho biết sẽ triển khai kế hoạch cắt điện luân phiên kể từ đầu năm 2023 để đối phó với nguy cơ thiếu điện trong bối cảnh nhiệt độ có thể xuống thấp trong khi nỗ lực vận động người dân tiết kiệm năng lượng chưa mang lại hiệu quả.

Ông OLIVIER VERAN - Người phát ngôn chính phủ Pháp: “Bình thường, việc sản xuất điện của chúng tôi thích ứng với sự gia tăng nhu cầu trong mùa đông. Nhưng năm nay, sản lượng điện và nhu cầu sẽ không ở cùng mức độ như vậy, đặc biệt là vào một số ngày thời tiết quá lạnh nếu người dân không điều chỉnh một số thói quen tiêu dùng của mình khi được yêu cầu trong những thời điểm quan trọng nhất.”

Trong khi đó, để đối phó với nguồn cung năng lượng hạn hẹp, Ba Lan đã bãi bỏ lệnh cấm với người dân đốt than nâu gây ô nhiễm cũng hoãn lệnh cấm sử dụng những loại bếp bẩn nhất để sưởi ấm do đó ô nhiễm không khí đã gia tăng.

Theo Reuters, lượng khí đốt dự trữ hiện nay có thể giúp đáp ứng nhu cầu tại châu Âu trong mùa đông này, miễn là thời tiết không quá giá rét trong thời gian quá dài. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng về nguồn cung khí đốt khó có thể được giải quyết hoàn toàn trong năm tới.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam