Mưa lớn lặp lại, hơn 3000 hecta lúa bị gãy đổ tại Quảng Trị

Diễn biến bất thường của thời tiết, mưa to và gió lớn từ ngày 30/4 đến 2/5 đã khiến trên 3.000 ha lúa sắp đến kỳ thu hoạch của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị đổ rạp, người nông dân vốn đã chịu nhiều thiệt hại do đợt mưa lũ trước đó nay đứng trước nguy cơ mất mùa.

Tại Hợp tác xã Đặng Xá, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, vụ Đông Xuân năm nay, hợp tác xã này gieo trồng 50 hecta lúa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mưa lũ bất thường từ ngày 30/4 cho đến nay, hơn 50% diện tích lúa của hợp tác xã này bị gãy đổ hoàn toàn. Qua tìm hiểu, các diện tích gãy đổ này chủ yếu ở chân ruộng nước sâu. 

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị, đợt mưa lũ 4 ngày vừa qua đã gây ảnh hưởng đến hơn 3.000 hecta lúa của bà con. Đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất là huyện Gio Linh Linh, với hơn 1.200 hecta, thứ hai là huyện Vĩnh Linh hơn 700 hecta.

Mưa lũ bất thường trong những ngày qua khiến cho ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với người dân trồng lúa. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng qua, từ tháng 4/202 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã có trên 15.000 hecta lúa bị hư hại. Việc mưa lũ bất thường trong thời gian này khiến cho ngành nông nghiệp Quảng Trị thiệt hại vô cùng nặng nề, bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo