Mua nhà ở thủ đô Hà Nội khó top 10 thế giới

Một nghiên cứu về thị trường bất động sản của NetCredit - nền tảng thuộc Công ty công nghệ Enova International - cho biết, Hà Nội thuộc top 10 các thủ đô khó mua nhà nhất trên thế giới. Tổ chức này phân tích dựa trên hơn 800.000 tin đăng bán nhà tại 73 thủ đô trên thế giới từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2022, đối chiếu với các báo cáo về thị trường nhà đất tại từng quốc gia.

Theo kết quả nghiên cứu, mức giá bình quân của một căn nhà tại Hà Nội được rao bán trong khoảng thời gian trên là 251.000 USD (5,9 tỷ đồng), trong khi mức giá nhà bình quân theo mét vuông tại Hà Nội là 4.100 USD/m2 (97 triệu đồng/m2).

Dựa trên mức thu nhập bình quân mỗi tháng do trang web cơ sở dữ liệu toàn cầu Numbeo cung cấp, NetCredit ước tính giá một căn nhà tại Hà Nội tương đương 45 năm thu nhập bình quân của người lao động. Con số trên đưa Hà Nội vào nhóm các thành phố thủ đô có giá nhà vượt xa khả năng chi trả của người dân nhất trên thế giới.

Cũng theo NetCredit, tại một số thành phố khác thuộc Đông Nam Á, Singapore có giá nhà bình quân rất cao, lên đến 1,3 triệu USD/căn, nhưng nếu quy đổi theo số năm thu nhập, người dân "đảo quốc sư tử" chỉ mất 26 năm thu nhập để mua nhà. Tương tự, ở Bangkok (Thái Lan), người dân cũng chỉ cần đến 29 năm để mua được một căn nhà, ở Bắc Kinh (Trung Quốc), con số này là 38 năm.

(*) Nguồn: Dân Trí

Mai Phương