Mùa tát đìa ăn Tết ở Cà Mau

Hàng năm, cứ vào thời điểm cận Tết, người dân ở vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau vào mùa tát đìa để thu hoạch cá đồng làm thực phẩm cho những ngày Tết. Đây được xem là phong tục đặc trưng của người dân ở nông thôn vùng sông nước miền Tây. Ở mỗi gia đình, khi tát đìa, con cháu tụ tập rất đông để tham gia bắt cá, cũng là dịp con cháu sum vầy để cùng vui xuân, đón Tết.

Theo lời kể của người dân, ngày xưa tát đìa rất đông vui, một nhà tát đìa thì cả xóm đều có cá ăn. Do lượng cá nhiều nên mọi người đến để mần “vần công” với nhau, xong nhà này thì đến lượt nhà khác, vì thế mà tình làng nghĩa xóm luôn thắt chặt.  

Ngày nay, cuộc sống có nhiều thay đổi, có những thanh niên tuy làm ăn xa quê nhưng vẫn thường hẹn nhau về quê tát đìa. Khi con nước cạn, gió bấc thổi lao xao là lúc mùa tát đìa lại bắt đầu. Cứ như thế, tát đìa như một đặc ân ở vùng sông nước miền Tây.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Chí Điển -

Công Tràng