• 1646 lượt xem
  • 06:36 13/01/2022
  • COVID-19

Vaccine Covid-19: 4 tháng tiêm một mũi sẽ tiêu cực với hệ miễn dịch

Theo Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu, việc tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 liên tục trong khoảng thời gian ngắn không thể được coi là giải pháp lâu dài để ứng phó với đại dịch. Bên cạnh đó, cần có vaccine nhắm riêng cho các biến thể dễ lây lan như Omicron, cũng như ưu tiên bao phủ vaccine trên toàn cầu, nhất là với các đối tượng dễ bị tổn thương.

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu bày tỏ quan ngại việc tiêm tăng cường vaccine Covid-19 lặp lại liên tục, cứ 4 tháng một lần trong tươi lai, có thể ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch. Theo đó, cơ quan này để ngỏ câu trả lời về sự cần thiết phải tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4, cho biết hiện chưa có đầy đủ các dữ liệu nghiên cứu khẳng định tính hiệu quả của cách tiếp cận này, đồng thời cho biết đang tiến hành nghiên cứu và tổng hợp thêm dữ liệu về biến thể Omicron hiện đang lây lan nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. 

Ông Marco Cavaleri - Trưởng nhóm chiến lược vaccine, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu: “Có hai mối quan tâm ở đây. Thứ nhất, nếu như chúng ta có chiến lược tiêm mũi tăng cường, giả sử như cứ 4 tháng 1 lần, có khả năng chúng ta sẽ gặp vấn đề với phản ứng miễn dịch. Nên cẩn trọng và không làm quá tải hệ thống miễn dịch của cơ thể với việc chủng ngừa liên tục. Thứ hai, người dân có nguy cơ mệt mỏi với việc phải tiêm liên tục các mũi tăng cường”.

Khuyến cáo của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia cân nhắc tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường thứ 4 nhằm chống đợt bùng phát liên quan biến chủng Omicron, với số ca nhiễm tăng vọt.