Mũi vaccine tăng cường và miễn dịch tự nhiên giúp giảm nguy cơ nhiễm các biến thể mới

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, những người đã tiêm hai mũi vaccine, đã tiêm mũi tăng cường hoặc từng mắc Covid-19 có mức độ miễn dịch trước virus nhiều hơn trước đây.

Mặc dù không có nhiều dữ liệu về các ca tái nhiễm biến thể Omicron, các chuyên gia cho biết mọi người sẽ có miễn dịch trong một thời gian để không mắc lại cùng một loại biến thể của virus. Tuy nhiên, khi miễn dịch yếu dần đi theo thời gian trong khi có khả năng xuất hiện thêm nhiều biển thể, mức độ miễn dịch cộng đồng từ làn sóng Omicron sẽ không còn ổn định nữa.

Giáo sư Bruce Mazer thuộc Đại học McGill, Phó Giám đốc khoa học trong nhóm chuyên trách về miễn dịch với Covid-19 của Canada, giải thích: Nếu bạn nhiễm biến thể Omicron, có thể bạn sẽ có tối thiểu 3 tháng để yên tâm rằng mình sẽ không mắc lại biến thể này, trừ khi xuất hiện biến thể tiếp theo rất khác thiệt so với những gì chúng ta đã biết. Điều này phụ thuộc vào cách tiến hóa của virus. Nếu virus vẫn y nguyên như phiên bản mà vaccine hiện tại có hiệu quả, hoặc Omicron, bạn được bảo vệ trong một thời gian. 

Các chuyên gia nhấn mạnh điều quan trọng là nên tiêm mũi tăng cường, ngay cả khi bạn đã có miễn dịch tự nhiên sau khi hồi phục, bởi có nhiều yếu tố quyết định mức độ và thời hạn miễn dịch. 

Các chuyên gia đều cảnh báo, khi càng có nhiều người nhiễm bệnh và còn nhiều người chưa tiêm vaccine, vẫn hiện hữu nguy cơ xuất hiện biến thể mới có thể vượt qua hệ miễn dịch hiện có. Trong bối cảnh số ca nhiễm tăng lên, không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện những biến thể mới có thể né hệ miễn dịch có được như vaccine hoặc việc nhiễm bệnh. Do đó, cách giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch chính là đừng để mình bị nhiễm bệnh./.