Muôn màu cuộc sống: Sống ở vùng cao

Câu chuyện kể về cuộc sống của nhân vật Tùng, người đã rời bỏ thành phố sau khi tốt nghiệp đại học để lên sinh sống và làm việc tại bản Tả Van, Sapa. Trong những năm tháng đầu ở đây, Tùng làm nghề hướng dẫn viên du lịch để kiếm sống, sau đó hợp tác xây dựng và phát triển kinh doanh mảng homestay cùng với người bản địa. Việc kinh doanh không mấy thuận lợi và liên tiếp đổ vỡ nhiều lần, cộng thêm đại dịch Covid-19 ập tới đã đưa Tùng trở về con số 0 sau 4 năm lập nghiệp.

2 năm dịch tiếp theo, Tùng có được cái nhìn về cuộc sống sâu sắc hơn, rồi nhu cầu cần nhiều sự yên tĩnh hơn. Một buổi chiều cầm máy ảnh đi chụp ở các bản làng xung quanh, Tùng nhận thấy thoang thoảng hương thơm của gỗ pơmu đốt. Chính khoảnh khắc đó khiến Tùng nhớ lại ký ức hồi còn bé cách đây hơn 15 năm, có lần Tùng được tặng 1 chiếc hộp đựng kim chỉ bằng gỗ pơmu, vẫn là hương thơm ấy nên gỗ pơmu là cái gì đó rất ấn tượng với Tùng.

Được thừa hưởng tính tỷ mẩn, chỉn chu của người cha làm thợ mộc, cộng hưởng với mùi hương của ký ức gợi lại nên ý tưởng hình thành về điêu khắc gỗ bắt đầu. Mới đầu, Tùng làm những vật dụng nhỏ từ những mảnh gỗ pơmu vụn nhặt được từ những chuyến đi rừng trước đó cùng người H’ Mông ở bản. Càng làm càng lôi cuốn, mới đầu Tùng cũng khó khăn vì tay chưa quen với việc cầm đục và dao thường xuyên nên 1-2 năm đầu tay lúc nào cũng trong tình trạng băng bó.

Vì không có kiến thức nền tảng cơ bản về điêu khắc nên việc diễn đạt ý tưởng khá khó khăn. Cuối cùng, Tùng phải học ngày học đêm qua những bộ tài liệu tìm được trên mạng. Sau nhiều năm tích tụ, Gallery Black & White ra đời, với ý tưởng quy tụ lại tất cả ngôn ngữ cá nhân (nhiếp ảnh, điêu khắc, cây cối, âm nhạc, nghệ thuật xếp đá..) cùng với mong muốn học hỏi và chia sẻ với cộng đồng. Tất cả ngôn ngữ trên như sự tiếp nối hơi thở của nền tảng gia đình, chặng đường không phải là mới mà là sự kế thừa và phát triển.

Bằng cách lồng ghép cuộc sống thường ngày và những đam mê sáng tạo của nhân vật nam chính, bộ phim truyền tải thông điệp về ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

"Sống ở đâu và làm việc gì không quá quan trọng, điều quan trọng nhất là cảm thấy đầy đủ và vui vẻ hạnh phúc”. Nhân vật Tùng sẽ thể hiện rằng sự tận hưởng cuộc sống và khả năng thể hiện bản thân thông qua nghệ thuật có thể làm cho cuộc sống đáng sống dù bất cứ ở nơi nào.

Bộ phim sẽ tạo ra một hình ảnh chân thực về cuộc sống ở ngôi làng nhỏ, đồng thời khám phá tinh thần sáng tạo và sự tự do mà Tùng đã tìm thấy trong cuộc sống đơn giản và thú vị của mình. Người làm phim mong muốn bộ phim sẽ truyền cảm hứng để khán giả thấy rằng hạnh phúc đích thực nằm trong việc sống đúng với giá trị và đam mê của chính họ.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!