Muôn màu cuộc sống: Trải nghiệm mùa Tết Tây Bắc tại chợ Mường Hum

Muốn đón một mùa Tết Tây Bắc thực sự, nhất định phải vượt nhiều núi, nhiều đèo, tới tận thung lũng bên con suối Mường Hum đầy thơ mộng để đi chợ Mường Hum sắm Tết.

Mường Hum cách trung tâm thành phố Lào Cai chỉ gần 45 km, đi ngang qua trung tâm huyện Bát Xát, nhưng khá biệt lập với bên ngoài bởi núi non trùng điệp bao quanh, núi giăng hàng hiểm trở tạo nên một thành trì tự nhiên vô cùng kiên cố. Con đường đến Mường Hum đẹp mê hồn với những đoạn đèo dốc liên tục, những ruộng bậc thang trải dài đẹp như tấm gương mùa đổ ải và vắt theo mỗi cung đường là vạt rừng thảo quả già.

Chợ Mường Hum chỉ họp vào sáng chủ nhật hằng tuần. Khác hẳn với những phiên chợ thường ngày, chợ tết Mường Hum đông vui như ngày hội, người bán, người mua lúc nào cũng tấp nập.

Họ gùi trên lưng những đặc sản của núi rừng, những sản vật của dân tộc mình có được do bàn tay lao động làm ra. Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, gạo nương, Séng cù thơm lựng, những mớ rau rừng xanh non, bi chuối rừng… tất cả đều được đồng bào bày bán trong phiên chợ những ngày giáp tết. Những sản vật chỉ có ở vùng cao như rượu ngô thơm nồng được nấu từ những lò rượu truyền thống của người Mông, người Dao, rồi những thúng xôi ngũ sắc dẻo thơm được nấu từ gạo nếp nương tròn mẩy; những thẻ hương thơm ngào ngạt càng làm cho không gian chợ thêm ấm áp. Cả không gian phiên chợ ngày giáp tết vì thế mà đượm những hương vị khó quên.

Mời quý vị theo dõi chương trình!

Thực hiện : Vũ Thắng