Mượn, thuê, mua máy xét nghiệm: Quy định chưa đầy đủ, bệnh viện lúng túng, người bệnh thiệt thòi

Theo thống kê, hiện hệ thống máy xét nghiệm mượn, đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hoá chất tại các bệnh viện lớn chiếm 80-90%. Tuy nhiên, các quy định hiện chỉ dừng lại ở hình thức thuê, mua…, chưa có quy định về đặt, mượn máy từ các đối tác liên doanh, liên kết. Điều này đang gây rất nhiều khó khăn, lúng túng cho các bệnh viện.

Thuộc nhóm tự chủ thu chi thường xuyên, không có tự chủ về đầu tư trang thiết bị y tế, không có cơ cấu khấu hao tài sản, không có nguồn để đầu tư và thu bù lại nên nhiều năm nay, Bệnh viện Chợ Rẫy không có kinh phí để đầu tư mua sắm, trang bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh. Trong khi đó, hình thức thuê, tặng… lại khó khả thi, không đảm bảo khách quan.

BSCKII PHẠM THANH VIỆT - Trưởng phòng HCTH, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh: “Cho, tặng  sẽ trở thành tài sản của nhà nước, kinh phí hệ thống này lớn nên khó cho, tặng. Nếu có đi thì xảy ra tình trạng lệ thuộc hoá chất. Thuê cũng gặp khó khăn vì cũng phải đấu thầu. Nếu đấu thầu hoá chất 1 đằng, máy một nẻo cũng gây khó khăn vì không tương thích.'

Do đó, 80% máy móc hiện nay tại Bệnh viện Chợ Rẫy là máy đặt, máy mượn từ các công ty trúng thầu vật tư, hoá chất. Đây cũng là tình trạng chung của đa số các bệnh viện lớn trên cả nước. 

Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN - Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh: “Chúng ta không đủ tiền để trang bị kỹ thuật cùng một lúc cho tất cả cá bệnh viện đâu. Và hiện nay có những bệnh viên 80% là máy mượn. Nếu có tiêu cực, ăn chia thì ai sai xử lý người đó, chứ không phải quản không được thì cấm.'

Ông NGUYỄN HOÀI NAM - PGĐ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh: “Trong thời gian vừa qua thì nhiều sự việc xảy ra với cơ sở y tế nên tâm lý lo ngại hầu như bao trùm lên tất cả các bệnh viện."

Trong khi đó, việc đặt, mượn máy của các công ty trúng thầu vật tư, hoá chất vừa không mất kinh phí lại có nhiều ưu điểm vượt trội về công nghệ. 

BSCKII PHẠM THANH VIỆT - Trưởng phòng HCTH, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh: “Hệ thống xét nghiệm hiện nay tối tân hơn, chi phí cao hơn, tốc độ nhanh, mang lại lợi ích nhiều cho bệnh viện bệnh nhân trong điều trị, nghiên cứu, đào tạo. Máy của hệ thống nào đi hoá chất của hệ thống đó, nên nếu mua sẽ xảy ra tình trạng lệ thuộc."

Theo đó, việc mượn và đặt máy từ các công ty trúng thầu vật tư, hoá chất hiện được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Vì vậy, cần cân nhắc, đánh giá và sớm ban hành quy định, hướng dẫn chi tiết cho hình thức đặt, mượn máy nhằm tạo điều kiện thuân lợi cho bệnh viện trong công tác quản lý, điều trị, cũng như đảm bảo quyền lợi của người dân khi khám chữa bệnh.

Thực hiện : Thùy Vân Tăng Sắc