Mỹ, Ấn Độ nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Asean

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng Ấn Độ và Mỹ đã nhất trí nâng cấp quan hệ ASEAN - Ấn Độ và ASEAN - Mỹ lên mức đối tác chiến lược toàn diện, cấp độ cao nhất trong hợp tác song phương giữa ASEAN với đối tác.

Đây là các quyết định quan trọng được đưa ra tại Hội nghị cấp cao giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ ngày 12-11 và Hội nghị cấp cao giữa ASEAN và Mỹ diễn ra cùng ngày tại Campuchia. 

Đề cao sự hợp tác với ASEAN, Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với ASEAN, cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Việc hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược Toàn diện đồng thời mở ra những lĩnh vực hợp tác mới có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của 1 tỷ dân của hai bên.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Hôm nay, chúng ta thực hiện một bước quan trọng khác, bắt đầu một kỷ nguyên mới trong hợp tác của chúng ta, với việc ra mắt Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Hoa Kỳ - ASEAN. Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề lớn nhất của thời đại, từ khí hậu đến an ninh y tế, chống lại các mối đe dọa đáng kể đối với trật tự dựa trên luật lệ và các mối đe dọa đối với pháp quyền."

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hỗ trợ thêm 850 triệu USD cho ASEAN trong năm 2023 nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả và cùng có lợi giữa hai bên. Trong khi đó, việc ASEAN - Ấn Độ nhất trí nâng tầm Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện là cơ sở để hai bên có những kết quả hợp tác tích cực trong tương lai.

Ông JAGDEEP DHANKHAR, Phó Tổng thống Ấn Độ: “Ấn Độ coi ASEAN như một trụ cột quan trọng của trật tự khu vực, đa phương và toàn cầu. Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong kiến trúc đang phát triển ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ấn Độ và ASEAN chia sẻ tầm nhìn chung về đảm bảo hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực”.

Trong tuyên bố chung, hai bên thừa nhận kết nối hàng hải và giao lưu văn hóa giữa Đông Nam Á và Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ hơn trong 30 năm qua, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ ASEAN - Ấn Độ.