Mỹ, Anh tăng cường không kích Houthi

Chảo lửa Trung Đông vẫn tiếp tục tăng nhiệt, khi những ngày qua, liên tục ghi nhận những động thái tấn công của các bên liên quan. Ngày càng có nhiều quốc gia bị lôi kéo vào vòng xoáy xung đột. Trong một diễn biến mới nhất, Mỹ và Anh hôm qua 3/2 đã tiến hành một đợt tấn công quy mô lớn tiếp theo nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen. Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Mỹ tiến hành không kích nhiều mục tiêu của Iran tại Iraq và Syria.

MỸ, ANH TĂNG CƯỜNG KHÔNG KÍCH HOUTHI

Đêm 3/2, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ thông báo lực lượng của nước này đã phá hủy một tên lửa hành trình chống hạm ở Yemen chuẩn bị phóng về phía biển Đỏ.

Trước đó, cùng ngày, Mỹ và Anh đã ra tuyên bố chung, cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công đánh trúng "36 mục tiêu của Houthi tại 13 địa điểm ở Yemen”. Cuộc tấn công "nhắm vào các địa điểm liên quan đến các cơ sở lưu trữ vũ khí, hệ thống tên lửa và bệ phóng, hệ thống phòng không và radar được chôn sâu của Houthi".

Đáp lại vụ tấn công, Lực lượng Houthi ở Yemen khẳng định sẽ đáp trả. Houthi cũng công bố một đoạn video cho thấy lực lượng này đang tiến hành tập trận.

LÀN SÓNG TẤN CÔNG TRẢ ĐŨA CỦA MỸ

Đáng chú ý, các cuộc không kích chung của Anh và Mỹ nhắm vào lực lượng Houthi ở Yemen diễn ra một ngày sau làn sóng tấn công của Mỹ nhằm vào các mục tiêu liên quan đến các nhóm vũ trang ở Iraq và Syria nhằm đáp trả vụ sát hại 3 binh sĩ Mỹ ở Jordan vào hôm 28/1.

Quân đội Mỹ xác nhận đã tấn công 85 mục tiêu ở Syria và Iraq chỉ trong đêm 2/2, bao gồm các trung tâm điều hành, trung tâm tình báo, tên lửa và các căn cứ trong chuỗi cung ứng đạn dược của nhóm trên.

Theo văn phòng Thủ tướng Iraq, 16 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Mỹ, trong đó có nhiều dân thường.

Cả Iran, Syria và Iraq đều kịch liệt chỉ trích các cuộc tấn công trả đũa của Mỹ.

Các nhà phân tích lo ngại các động thái tấn công diễn ra dồn dập có thể khiến căng thẳng tại Trung Đông leo thang.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào chiều 5/2 (theo giờ Mỹ) về các cuộc tấn công của Mỹ ở Iraq và Syria, theo yêu cầu của Nga.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

QT