Mỹ báo cho Nga vài giờ trước chuyến thăm Ukraine của ông Biden

Ngày 20/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết Washington quyết định báo trước cho Moscow về chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Kiev nhằm tránh nguy cơ xung đột. Tuy nhiên, ông Sullivan không nói cụ thể về cách thức liên lạc với các quan chức Nga hoặc phía Moscow phản ứng thế nào với thông tin này, theo The Guardian.

Nhóm cố vấn của Nhà Trắng đã mất vài tháng để lên kế hoạch tỉ mỉ cho chuyến thăm. Ông Sullivan mô tả chuyến thăm là “chưa từng có trong thời hiện đại” bởi vì đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đến thăm thủ đô của một đất nước có chiến tranh nhưng quân đội Mỹ không kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh, xác nhận trên kênh Telegram rằng ông Biden đã nhận được “sự đảm bảo an toàn” từ Moscow cho chuyến thăm tới Kiev.

Tổng thống Mỹ Biden đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev ngày 20/2. Đây là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ. Ông đã gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và cả hai đã đến thăm nhà thờ Mikhailovsky.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Biden cam kết gói viện trợ quân sự 500 triệu USD cho Ukraine, nhiều “thiết bị quan trọng, bao gồm đạn dược, hệ thống chống thiết giáp và radar giám sát trên không” sẽ được chuyển cho Kiev.

Thực hiện : Nhật Linh