Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm, Nhà Trắng bất bình

Mỹ vừa bị Fitch Ratings, 1 trong 3 cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất thế giới, hạ xếp hạng tín nhiệm từ mức cao nhất là AAA xuống AA+, do thâm hụt ngân sách lớn và quản trị yếu khiến khủng hoảng trần nợ lặp đi lặp lại nhiều lần trong 20 năm qua.

Giải thích về việc hạ tín nhiệm, Fitch Ratings cho biết, họ dự báo tình hình tài khóa của Mỹ sẽ yếu đi trong 3 năm tới, gánh nặng nợ nần của chính phủ ngày càng lớn, chất lượng điều hành giảm sút so với các nước xếp hạng AA và AAA. Fitch cho rằng, những điều này khiến Mỹ liên tiếp rơi vào bế tắc khi đàm phán nâng trần nợ và chỉ tìm được giải pháp vào phút chót.

Cơ quan này cũng cho biết thêm, quyết định của họ không chỉ dựa trên tình hình trần nợ mới nhất mà là kết quả của việc chất lượng quản trị giảm dần trong 20 năm qua liên quan đến vấn đề tài khóa và nợ nần.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhanh chóng lên tiếng phản đối động thái của Fitch. Bà cho rằng đánh giá này là tùy tiện và dựa trên các số liệu đã cũ. 

Mức xếp hạng mới của Fitch khiến Mỹ ngang hàng với Áo và Phần Lan, nhưng xếp dưới Thụy Sĩ và Đức. S&P hiện vẫn duy trì mức tín nhiệm AA+ với Mỹ sau năm 2011. Trong khi đó, Moody's vẫn xếp hạng Mỹ ở mức cao nhất là AAA.

(*) Nguồn: Bloomberg, Reuters

Hồng Quyên