Mỹ bỏ phiếu về dự luật cải cách cho phép người dân bầu cử dễ dàng

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu trong tuần này về dự luật của đảng Dân chủ về cải cách luật bầu cử, với mục tiêu mở rộng quyền tiếp cận của cử tri với các lá phiếu. Hiện dự luật này đang vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa.

Phát biểu tại trụ sở Thượng viện Mỹ, lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã nhấn mạnh về vai trò của Thượng viện trong việc quyết định một vấn đề quan trọng đối với đất nước. 

Ông CHUCK SCHUMER - Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ: “Thượng viện cần phải hành động. Chúng ta cần làm mọi thứ để thông qua dự luật về quyền bầu cử. Đó là điều mà Hiến pháp cho phép chúng ta làm. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta sẽ bỏ phiếu về Đạo luật Tự do Bầu cử và Đạo luật Sửa đổi Quyền Bầu cử John Lewis. Và nếu đảng Cộng hòa tiếp tục sử dụng quy tắc Filibuster để phản đối, thì chúng ta sẽ xem xét và bỏ phiếu về những thay đổi quy tắc phù hợp và cần thiết, giúp cho luật này khả thi.”

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden tin rằng, người dân Mỹ xứng đáng được thấy các nhà lập pháp đứng về phía mình và bảo vệ những quyền cơ bản của người dân. 

Bà JEN PSAKI - Người phát ngôn Nhà Trắng: “Tổng thống Joe Biden sẽ đấu tranh đến cùng để bảo về quyền bầu cử cho người dân. Họ có quyền bầu cử cho bất kỳ ai mà họ muốn, cho dù đó có là ai. Đó là lý do để tiến tới các cuộc tranh luận và bỏ phiếu trong tuần này.”

Trước đó, trong chuyến thăm tới thành phố Atlanta, bang Georgia, Tổng thống Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi bãi bỏ quy tắc siêu đa số của Thượng viện để đảng Dân chủ có thể vô hiệu hóa sự phản đối của đảng Cộng hòa với đề xuất cải cách quyền bỏ phiếu. Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật để giúp người dân dễ dàng tiếp cận bầu cử hơn và ngăn chặn các hoạt động đang được sử dụng để đàn áp người da màu và các cử tri nghiêng về đảng Dân chủ.