Mỹ cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ phía Nga, động thái gây sức ép với Moscow liên quan tới chiến dịch quân sự ở Ukraine. Quyết định trên ngay lập tức gây ra biến động giá dầu thô trên thị trường.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh rằng, cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine sẽ khiến cho các nền kinh tế bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy, lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu từ Nga sẽ là cơ hội mở ra để Mỹ và các nước Châu Âu trở thành những quốc gia độc lập về năng lượng, đồng thời chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN:Mỹ sẽ tăng sản lượng dầu tự sản xuất nội địa. Trên thực tế, chúng tôi đã từng xuất khẩu ròng năng lượng trong nhiều năm nên việc đảm bảo nguồn cung là hoàn toàn khả thi.

Sau tuyên bố của ông Biden, giá dầu Brent tăng 6,8%, lên mức 131,63 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 6,7% lên mức 127,44 USD/thùng. Giá xăng tại Mỹ cũng dự báo tăng lên mức cao kỷ lục.

Giới phân tích cho rằng quyết định trên của Mỹ sẽ làm gia tăng tác động của của chiến dịch quân sự đối với kinh tế toàn cầu sau khi thế giới đã phải trải qua việc thiếu hụt nguồn cung và giá cả leo thang do tác động của đại dịch Covid-19
 

Anh Tuấn