Mỹ cảnh báo hậu quả việc chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều quan chức nước này đã lên tiếng cảnh báo về hậu quả của việc chính quyền liên bang phải đóng cửa, trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa Washington sẽ cạn tiền để duy trì hoạt động. Trong khi đó, các đảng phái vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ chấp nhận một dự luật tài trợ tạm thời.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, việc Quốc hội Mỹ không tài trợ cho chính quyền liên bang sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng người da màu, bao gồm việc giảm lợi ích dinh dưỡng hay xử lý chất thải nguy hại.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cũng cảnh báo về những rủi ro về hỗ trợ dinh dưỡng cho nhữngphụ nữ và trẻ em có thu nhập thấp đang sống nhờ vào trợ cấp.

Những phát biểu này diễn ra trong bối cảnh, nguy cơ về việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa ngày một lớn. Các nghị sĩ đảng Dân chủ và đang Cộng hòa thừa nhận rằng không có đủ thời gian để Quốc hội thông qua tất cả 12 dự luật ngân sách trước thời hạn 30/9 nhằm đảm bảo ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ.

Trước đây, Chính phủ Mỹ cũng từng có những giai đoạn đóng cửa, trong đó có khoảng thời gian 35 ngày từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump - dài nhất trong lịch sử Mỹ, do bất đồng giữa ông Trump và Quốc hội Mỹ khi đó về dự luật chi tiêu chính phủ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!