Mỹ chuẩn bị đối phó với siêu bão Ian

Sau khi quét qua Cuba và gây ra nhiều thiệt hại, bão Ian đang di chuyển đến bang Florida (Mỹ) với sức gió lên đến 200 km/giờ. Chính phủ Mỹ đang chỉ đạo sát sao, hướng dẫn người dân vùng bị ảnh hưởng chuẩn bị đối phó với siêu bão này.

Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo bão Ian “cực kỳ nguy hiểm” do trở nên mạnh hơn trước khi đổ bộ ở phía tây Florida và có thể đạt cấp 4 trong thang 5 cấp, với sức gió lên đến 210 km/giờ. Chính quyền bang Florida đã khẩn trương yêu cầu người dân sơ tán tới nơi an toàn.

Ông ROS DESANTIS, Thống đốc bang California: "Các bạn cần phải sơ tán ngay bây giờ. Cơn bão sẽ đổ bộ sớm. Bạn cần phải đến các vùng cao hơn. Phải sơ tán tới các hầm trú ẩn."

Nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của tình hình, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu thị trưởng của 3 thành phố ở Florida liên hệ riêng với ông để yêu cầu hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời đảm bảo công tác cứu trợ đã sẵn sàng trực chiến.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Tôi đã chấp thuận yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của Florida ngay khi nhận được tin từ thống đốc. Đồng thời, tôi đã chỉ đạo tăng cường hỗ trợ liên bang, bao gồm 700 nhân viên, 5.000 vệ binh Quốc gia, cùng với 2.000 lính gác tới hỗ trợ Florida."

Siêu bão Ian và nhiều siêu bão khác xuất hiện những năm gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho cả thế giới về các tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, đe doạ nghiêm trọng mạng sống con người.

Ngọc Anh