Mỹ chuẩn bị gói dự luật 430 tỷ USD chống biến đổi khí hậu

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tại Mỹ có thể sẽ được tiếp thêm động lực mới, trong bối cảnh các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy thông qua một dự luật tại Thượng viện, nhằm phân bổ 430 tỷ USD cho lĩnh vực biến đổi khí hậu, y tế và giải quyết các lỗ hổng về thuế.

Nếu được thông qua, khoản hỗ trợ này sẽ tạo nền tảng tài chính vững chắc cho các kế hoạch chống biến đổi khí hậu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Cuối tuần này, Thượng viện Mỹ đã bắt đầu các cuộc tranh luận về một dự luật đầu tư lớn, có tên gọi “Đạo luật giảm lạm phát”. Được coi là phiên bản rút gọn của cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden, dự luật dành gần 370 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch và các sáng kiến khí hậu. Bên cạnh hang tỷ đô la nhằm khuyến khích sản xuất và mua nhiều xe điện hơn nữa, thúc đẩy năng lượng sạch, dự luật sẽ dành 4 tỷ USD cho quỹ cứu trợ hạn hán mới của liên bang.

Dự luật cũng dành 64 tỷ USD để trợ cấp chi phí y tế và giảm giá thuốc. Bên cạnh đó, dự luật cũng sẽ giải quyết các lỗ hổng về thuế, giúp tăng hơn 700 tỷ USD cho thu ngân sách.

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục Quốc hội thông qua dự luật càng sớm càng tốt.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Với đạo luật giảm lạm phát, chúng ta sẽ có khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay vào năng lượng sạch và an ninh năng lượng của nước Mỹ. Lớn nhất trong lịch sử của chúng ta. Và đây cũng sẽ là khoản đầu tư lớn nhất vào ngành sản xuất của Mỹ”.

Nắng nóng khắc nghiệt, cháy rừng nghiêm trọng, hạn hán, thiếu nước trầm trọng… Đây là một loạt những vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Giáo sư JOELLEN L.RUSSELL, Đại học Arizona: “Chúng ta đã chứng kiến cháy rừng, hạn hán và những đợt nắng nóng khắc nghiệt. 100 triệu người đang phải trải qua tình trạng nắng nóng gay gắt tại Mỹ. Đó là còn chưa kể đến những gì đang diễn ra ở châu Âu hay Australia. Đây là những vấn đề nghiêm trọng và chúng sẽ còn trở nên tồi tệ hơn, trừ khi chúng ta nỗ lực giải quyết vấn đề bằng tất cả những gì chúng ta có”.

Theo lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, gói dự luật trị giá 430 tỷ USD sẽ giúp tăng đầu tư đáng kể vào các chương trình khí hậu, giúp giảm 40% lượng khí thải vào năm 2030. Chống biến đổi khí hậu luôn là một trụ cột quan trọng trong chương trình hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Thời tiết cực đoan đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gây ra sự chậm trễ và thiếu hụt hàng hóa cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Biến đổi khí hậu thực sự là một mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước của chúng ta và đối với thế giới. Vì Quốc hội đang không có những hành động mà lẽ ra họ nên có, chúng tôi không nhận được nhiều ủng hộ từ đảng Cộng hòa. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây là một trường hợp khẩn cấp, thực sự khẩn cấp”.

Theo nhận định của các nhà kinh tế, nếu được thông qua, đạo luật Giảm lạm phát sẽ là bước tiến lớn nhất trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và giảm chi phí năng lượng cho các gia đình Mỹ. Tuy nhiên, dự luật hiện không nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Với tỷ lệ ủng hộ hiện nay là 50-50 tại Thượng viện, số phận của dự luật phụ thuộc vào sự ủng hộ của Kyrsten Sinema - một đảng viên Đảng Dân chủ bảo thủ, cũng là người đã chôn vùi một số kế hoạch cải cách của ông Biden.

Anh Tuấn