Mỹ công bố sáng kiến đền bù carbon để tăng tốc chuyển đổi năng lượng

Ngày 9/11, đặc phái viên khí hậu của Mỹ John Kerry đã tuyên bố thiết lập kế hoạch Tăng tốc chuyển đổi năng lượng (ETA) đền bù carbon để hỗ trợ các nước đang phát triển đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch.

Theo đó, mục đích của chương trình là vận hành thị trường carbon để triển khai vốn đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi sang năng lượng sạch, đóng cửa các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than và xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo. Chính phủ Mỹ sẽ phát triển chương trình này cùng Quỹ Bezos Earth và Quỹ Rockefeller đến hết năm 2030 và có khả năng gia hạn tới năm 2035.

Ông Kerry cho biết, Chile và Nigeria nằm trong số những quốc gia đang phát triển đã sớm quan tâm tới ETA. Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp như Bank of America, Microsoft PepsiCo cũng bày tỏ quan tâm tới kế hoạch này.

Quan chức Mỹ khẳng định, sáng kiến thị trường carbon do nước này khởi xướng đã nhận được sự ủng hộ của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vì có những đảm bảo chắc chắn với các loại hình tín chỉ carbon.

Tuy nhiên, một số nhóm vận động vì môi trường đã lên tiếng phản đối sáng kiến vì cho rằng việc sử dụng tín chỉ carbon có thể cản trở những nỗ lực thực tế nhằm giảm khí thải.

(*) Nguồn: TTXVN

Mai Phương