Mỹ: Dư luận bàng hoàng trước việc phụ nữ Mỹ gốc Á bị đẩy xuống đường ray tàu

Vụ việc người phụ nữ Mỹ gốc Á bị đẩy xuống đường ray tàu điện ngầm dẫn tới tử vong cách đây vài ngày đã khiến nhiều người bàng hoàng và có cả sự phẫn nộ. Mặc dù các nhà chức trách không coi sự việc này là một tội ác thù hận, nhưng nó cũng đã cho thấy sự gia tăng của các vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tin tức về người phụ nữ gốc Á tử vong tại Mỹ do bị đẩy xuống đường ray tàu điện ngầm đã tràn ngập mạng xã hội trong những ngày qua. Chị Michelle Go, 40 tuổi, đang đứng đợi tàu lúc 9h30 sáng ngày 15/1 (theo giờ địa phương) tại khu vực Quảng trường Thời đại ở Manhattan. Khi tàu tiến vào ga, trong tích tắc, một người đàn ông tiến tới và đẩy chị xuống đường ray. Chị bị tàu đâm và tử vong tại chỗ. Thủ phạm đã bị bắt và được xác định là Simon Martial, 61 tuổi, bị buộc tội giết người cấp độ 2.

Người dân Mỹ: “Tôi sống trong thành phố này và đã nghe tới những thảm kịch như vậy. Thật sự rất đáng sợ và tôi nghĩ chúng ta phải luôn luôn cảnh giác khi đi tàu điện ngầm.”

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, rất nhiều người đã tập trung tại Quảng trường Thời đại để cầu nguyện và tưởng nhớ Michelle Go.

Nghị sỹ GRACE MENG: “Chúng ta tụ tập ở đây hôm nay không chỉ để chia buồn với gia đình Michelle mà cũng để cầu nguyện cho cô. Chúng tôi đang nỗ lực để công bằng và công lý được thực thi. Có rất nhiều người, đặc biệt trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, đang thực sự khiếp sợ khi đi trên đường, khi tới cửa hàng tạp hóa, đi tàu điện ngầm, thậm chí là sợ khi rời khỏi nhà”.

Ông ERIC ADAMS - Thị trưởng thành phố New York, Mỹ: “Đã đến lúc chúng ta phải đoàn kết, không để những sự việc tương tự xảy ra một lần nữa. Tôi xin chia buồn với gia đình của cô ấy”.

Vụ việc mới nhất diễn ra giữa lúc nhiều người lo ngại an toàn trên tuyến giao thông ngầm kể từ khi đại dịch bắt đầu. Nó liên quan đến hàng loạt vấn đề tại New York như gia tăng bạo lực, bao gồm tại các khu vực tàu điện ngầm, người vô gia cư dồn vào sống tại đây. Hiện cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Thực hiện : Đức Thiện Ngọc Anh

quảng cáo