Mỹ: Gia tăng người thiệt mạng do bão Ian

Số người thiệt mạng do bão Ian tại Mỹ hiện đã tăng lên đến 77 người. Công tác cứu hộ và khắc phục thiệt hại của bão đang được nhà chức trách khẩn trương triển khai.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết gió vẫn ở tốc độ khoảng 56km/h. Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ bang Florida khi khu vực này đang phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp do cơn bão Ian để lại. Ông Biden đánh giá có thể mất đến vài tháng hoặc vài năm để khắc phục những hậu quả sau khi cơn bão kết thúc. Do ảnh hưởng của cơn bão, nhiều người dân bị mất nhà cửa và hạ tầng công cộng bị phá huỷ nghiêm trọng, nhiều nơi đường phố bị nhấn chìm trong lũ.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Chính phủ đang nỗ lực hợp tác với các bên để làm bất cứ điều gì cần thiết, giúp tìm kiếm và cứu hộ, khôi phục và xây dựng lại hạ tầng công cộng. Việc này sẽ tốn nhiều thời gian nhưng chúng tôi sẽ triển khai với tinh thần không mệt mỏi."

Bão Ian được xếp vào cấp 4 trên thang 5 bậc Saffir - Simpson (một hệ thống phân loại bão ở Mỹ) và là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nước này. Thiệt hại do bão được đánh giá vào khoảng 47 tỉ USD.