Mỹ, Hàn, Nhật hợp tác phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Hội nghị 3 bên cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ. Nội dung thảo luận bao gồm các biện pháp tăng cường hợp tác giữa ba nước, trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyungdong. Tại hội nghị, các bên lên án mạnh mẽ các vụ thử tên lửa đạn đạo trái phép của Triều Tiên, cũng như các động thái gây bất ổn của nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc CHO HYUNGDONG: "Chúng tôi cam kết sẽ kiên quyết đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên, đồng thời nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo này. Trên thực tế, hòa bình mà không có phi hạt nhân hóa thì chỉ là hòa bình giả tạo."

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục củng cố và đa dạng hóa hợp tác an ninh, nhằm đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên đối với an ninh trong khu vực và trên toàn cầu. Bên cạnh đó, 3 bên cũng kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức ngừng các hành động khiêu khích và tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các bên tái khẳng định, con đường duy nhất dẫn tới hòa bình và ổn định là thông qua đối thoại và đàm phán.