Mỹ - Hàn Quốc ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác vũ trụ

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa đón tiếp Tổng thống hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Đây là hoạt động đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Mỹ trong tuần này.

Trong cuộc gặp, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Tổng thống hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã cùng nhấn mạnh việc thảo luận thúc đẩy hợp tác về thám hiểm không gian giữa hai quốc gia. Trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ tham gia vào chương trình dịch vụ vận tải thương mại lên Mặt Trăng của NASA và một số dự án khác.

Trước chuyến thăm, hai nước cũng đã ký kết một tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực thông tin liên lạc và điều hướng trong không gian, tăng cường hợp tác không gian để hỗ trợ giải quyết các thách thức hiện nay như biến đổi khí hậu.

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc diễn ra vào dịp 70 năm 2 nước thiết lập quan hệ đồng minh, với kỳ vọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Dự kiến hôm nay ông sẽ có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Mỹ Joe Biden để thảo luận nhiều vấn đề, từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên đến các hành động quyết đoán của Trung Quốc trong thời gian qua, cũng như vai trò của Hàn Quốc trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Hồng Nhung