Mỹ không công nhận các vùng lãnh thổ của Ukraine bị Nga sáp nhập

Nga hôm nay sẽ chính thức sáp nhập 4 khu vực tại Ukraine, sau cuộc trưng cầu dân ý. Các khu vực sắp được sáp nhập chiếm khoảng 15% diện tích của Ukraine. Động thái này dự báo sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì lễ ký kết sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine là Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam và Donetsk, Lugansk ở miền đông. Lễ ký kết vẫn được Nga tiến hành theo đúng dự kiến bất chấp những chỉ trích từ phía Ukraine và làn sóng phản đối từ phương Tây.

Kết quả trưng cầu dân ý được truyền thông Nga công bố cho thấy, tỉ lệ ủng hộ sáp nhập tại 4 vùng đều đạt trên 90%. Trên thực tế, Nga chưa kiểm soát hoàn toàn khu vực nào trong số 4 vùng lãnh thổ này kể từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2/2022.

Trước sự kiện trên, Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh cảnh báo về nguy cơ gia tăng xung đột nếu 4 khu vực trên sáp nhập vào Nga, đồng nghĩa với việc các đàm phán hoà bình sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

 Ông ANTONIO GUTERRES, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: "Liên bang Nga là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và có trách nhiệm cần phải tôn trọng hiến chương. Mọi quyết định tiến hành sáp nhập các vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine sẽ không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án. Điều này không thể dung hòa được với khuôn khổ pháp lý quốc tế và sẽ không được chấp nhận."

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ không công nhận các tuyên bố của Nga về lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine. Washington cho rằng kết quả của các lá phiếu trưng cầu dân ý là hoàn toàn thiếu trung thực. Mỹ và các đồng minh đang tiếp tục chuẩn bị cho những lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Moscow.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam