Mỹ không cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

Quân đội Mỹ xác nhận đã chuyển lô xe chiến đấu bộ binh Bradley đầu tiên, bao gồm 60 chiếc, tới Ukraine. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, vốn là loại vũ khí đứng hàng đầu trong danh sách nước này muốn sở hữu.

Những chiếc xe chiến đấu Bradley nằm trong gói viện trợ quân sự trị giá 2,85 tỷ USD được Mỹ công bố hồi đầu tháng 1/2023. Kể từ tháng 2/2022, thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt, Mỹ đã chi hơn 27 tỷ USD hỗ trợ quân sự-an ninh cho Kiev.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Lần đầu tiên, chúng tôi sẽ nhận được xe chiến đấu Bradley. Đây chính xác là những gì chúng tôi cần hiện nay.”

Ukraine cũng đang kêu gọi chính quyền Mỹ cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho nước này, sau khi đã đảm bảo về nguồn cung xe tăng chủ lực.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẽ không cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine trong các gói viện trợ quân sự tương lai.

F16 Tư liệu - Thời gian qua, Mỹ và các nước châu Âu liên tục phá rào khi cung cấp nhiều vũ khí hạng nặng cho Ukraine, tuy nhiên vẫn chưa chuyển máy bay chiến đấu do lo ngại về nguy cơ leo thang chiến sự.