Mỹ kỷ niệm 21 năm vụ khủng bố 11/9

Sáng 11/9 (theo giờ địa phương), nước Mỹ đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tưởng niệm 21 năm xảy ra loạt vụ khủng bố 11/9/2001 - thảm kịch đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Trong buổi lễ tưởng niệm trọng thể diễn ra tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gợi nhớ đến phản ứng thống nhất của Mỹ đối với các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 của al Qaeda và thề sẽ "không bao giờ bỏ cuộc" khi đối mặt với các mối đe dọa khủng bố.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ nhớ rằng giữa những ngày đen tối này, chúng ta đã quan tâm lẫn nhau. Và chúng ta đã đoàn kết với nhau. Chúng ta lấy lại ánh sáng bằng cách đến với nhau và tìm thấy một thứ quá hiếm hoi, một ý nghĩa thực sự về đoàn kết dân tộc. Đối với tôi, đó là bài học lớn nhất của ngày 11 tháng 9.”

Thân nhân của gần 3.000 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã tham gia vào một buổi lễ tưởng niệm ở New York tại địa điểm nơi từng có các tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams đã tham dự buổi lễ trọng thể tại đài tưởng niệm 11/9. Tên của tất cả các nạn nhân đã được những người thân của họ đọc lên.

Bà DIANE MASSAROLI, Thân nhân của nạn nhân vụ 11/9: "Tôi bật TV trong phòng của con trai tôi và chúng tôi thấy Trung tâm Thương mại Thế giới bốc cháy. Và con trai tôi nói, 'Đó không phải là tòa nhà của bố sao?' Tôi nói, 'Ừ, nhưng mọi thứ sẽ ổn thôi.' Tôi vội đưa con đến trường. Tôi nghĩ, nên để con đến trường hôm nay vì tôi không biết mình sẽ phải làm gì. "

Vụ tấn công đã làm thay đổi gần như mọi mặt của nước Mỹ. Sau cuộc tấn công, chính quyền của Tổng thống Mỹ khi đó là ông George W. Bush phát động cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố, dẫn tới việc Mỹ phát động cuộc chiến tại Afghanistan ngay trong năm 2001. Thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda là Osama bin Laden - kẻ chủ mưu thực hiện các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 - đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt khi đang ẩn náu tại Pakistan hồi năm 2011. Kẻ thay thế là Ayman al-Zawahri, một đối tượng chủ chốt khác đứng sau các vụ tấn công năm 2001, đã bị xóa sổ trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Afghanistan hồi cuối tháng 7 vừa qua.