Mỹ lạc quan về triển vọng trong quan hệ với Trung Quốc

Sáng 07/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại thủ đô Bắc Kinh. Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng, mối quan hệ giữa hai siêu cường kinh tế đã được đặt trong một "thế đứng ổn định hơn" trong năm qua, đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng mối quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp mặt với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định mối quan hệ Mỹ - Trung đang dần trở nên ổn định hơn, đồng thời có khả năng tiến triển hơn nữa khi có sự liên lạc trực tiếp. Theo Bộ trưởng Yellen, với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc có nghĩa vụ "quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ phức tạp song phương", đồng thời cần tiếp tục hợp tác và thể hiện khả năng lãnh đạo trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu cấp bách.

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tuân thủ các thỏa thuận mà tổng thống Joe Biden và chủ tịch Tập Cận Bình đã đạt được vào tháng 11 năm ngoái.

Thủ tướng Trung Quốc viện dẫn việc người dùng Internet Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ những tiến bộ mang tính xây dựng đã đạt được trong chuyến ghé thăm của bà Yellen, cho thấy sự kỳ vọng rằng quan hệ Mỹ - Trung sẽ tiếp tục được cải thiện.

Cuộc gặp trên diễn ra sau khi bộ trưởng Yellen cùng phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong nhất trí tăng cường trao đổi về tăng trưởng cân bằng. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!