Mỹ lên tiếng về đề xuất Ukraine nhượng đất để gia nhập NATO

Ngày 16/8, Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng Washington và các đồng minh ngầm thảo luận phương án Ukraine nhượng lãnh thổ cho Nga để được gia nhập NATO.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định "Không có chuyện đó. Thông tin này không chính xác" khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc liệu NATO đang xem xét phương án Ukraine đổi đất để lấy tư cách thành viên NATO hay không.

Ông Kirby nhấn mạnh quan điểm của Mỹ là trong tương lai Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO và lãnh đạo của liên minh cũng khẳng định điều này tại hội nghị thượng đỉnh ở Lithuania hồi tháng trước.

"Tại hội nghị ở Vilnius, liên minh đã thống nhất quan điểm về con đường để cuối cùng Ukraine có thể gia nhập NATO. Tuy nhiên trọng tâm hiện nay là hỗ trợ Ukraine đánh bại Nga và tiếp tục giành lại lãnh thổ thuộc về họ. Họ đang đạt được bước tiến mỗi ngày. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine", ông Kirby nêu rõ.

Khẳng định trên được đưa ra sau phát ngôn gây tranh cãi của một quan chức NATO về ý tưởng Ukraine nên nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để được kết nạp vào liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.
(*) Nguồn: Pravda

Việt Bắc