Mỹ, NATO sẵn sàng đối thoại với Nga

Sau cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có cuộc thảo luận, trong đó nhấn mạnh rằng Washington và liên minh quân sự này sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Moskva.

Trong một tuyên bố đưa ra, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Mỹ và NATO sẵn sàng gặp Nga một lần nữa và cam kết theo đuổi chính sách ngoại giao và đối thoại có đi có lại. Trong khi đó, Nga cũng kêu gọi Mỹ tham gia vào các công việc thực chất về đảm bảo an ninh và giải quyết các vấn đề quốc tế thông qua đối thoại. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Những gì được công khai trong ngày hôm nay có thể sẽ làm nền móng cho các cuộc đám phán bắt đầu tại Geneva và tiếp tục diễn ra ở Brussels. Về điều đó, tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào câu trả lời của Mỹ, một câu trả lời cụ thể, bằng văn bản cho những đề xuất của Nga.”

Giới chức Moskva cũng cho rằng việc Mỹ và các đồng minh NATO không sẵn sàng đáp ứng các đề xuất quan trọng của Nga về đảm bảo an ninh đã khiến đàm phán đi vào ngõ cụt. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Chúng tôi đang chờ đợi phản hồi bằng văn bản, từng điểm một. Điều này có phù hợp hay không, hay có phù hợp và vì sao. Nếu cần bổ sung hay sửa đổi điều gì, thì hãy cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi tin rằng các đối tác của Nga đã hiểu được sự cần thiết để phản ứng nhanh chóng, chính xác trên giấy tờ. Và Nga cũng sẽ không chờ đợi quá lâu.” 

Trước đó, tại vòng đàm phán vừa qua, Mỹ muốn Nga rút các binh sĩ được triển khai ở vùng lãnh thổ giáp biên giới với Ukraine. Chính quyền Ukraine và phương Tây cho rằng việc Nga tăng cường binh sĩ gần biên giới Ukraine đồng nghĩa với những ý định tiến hành một cuộc tấn công quân sự. Tuy nhiên, Moskva đã phủ nhận bất kỳ kế hoạch nào như vậy, đồng thời nêu rõ Nga có thể triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình theo cách mà nước này lựa chọn và chúng không gây ra mối đe dọa nào.

Trong diễn biến khác, văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo Kiev đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên với hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ.
 

Thực hiện : Ngọc Anh