Mỹ, Nhật Bản ký thỏa thuận an ninh 10 năm với Ukraine

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italia, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida thỏa thuận an ninh 10 năm. Đây là những thỏa thuận cung cấp hỗ trợ cho Ukraine về nhiều mặt trong dài hạn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký thỏa thuận an ninh song phương 10 năm nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine. Các quan chức cho biết, thỏa thuận này nhằm cam kết chính quyền Mỹ trong tương lai sẽ hỗ trợ Ukraine, ngay cả khi cựu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Tổng thống Ukraine gọi thỏa thuận này là "lịch sử" và nói rằng đây là cầu nối để Ukraine cuối cùng trở thành thành viên NATO.

Vấn đề NATO được đề cập thông qua văn bản của thỏa thuận. Nó tuyên bố rằng Mỹ ủng hộ tư cách thành viên tương lai của Ukraina trong NATO và công nhận rằng thỏa thuận an ninh của chúng ta là cầu nối để Ukraina trở thành thành viên NATO." Thỏa thuận cũng vạch ra kế hoạch phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine và mở rộng quân đội.

Cũng bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Zelensky và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ký một thỏa thuận an ninh 10 năm để Tokyo cung cấp hỗ trợ lâu dài cho Kiev. Tổng thống Ukraine cho biết thỏa thuận song phương về an ninh này là thỏa thuận đầu tiên được Ukraine ký với một quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương. Ông cho biết thêm rằng thỏa thuận này bao gồm hỗ trợ an ninh và quốc phòng, viện trợ nhân đạo, hợp tác kỹ thuật và tài chính.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Vân Hương