Mỹ, Nhật lên án thỏa thuận vũ khí hạt nhân Nga - Belarus

Chính quyền Belarus trong ngày hôm qua tuyên bố bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân từ Nga sang nước này. Quá trình này diễn ra trong khuôn khổ các thỏa thuận với Nga về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Mỹ và Nhật Bản ngay lập tức đã lên án động thái này của Nga.

Ngày 25/5, Nga và Belarus đã ký một văn kiện về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại Belarus. Moscow cũng sẽ giữ quyền kiểm soát các loại vũ khí và bất kỳ quyết định nào về việc sử dụng chúng. Nga cũng khẳng định, lý do của việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus là do căng thẳng gia tăng với phương Tây.

Ngay sau động thái mới nhất này từ phía Nga, Mỹ đã lên án mạnh mẽ và coi đây là động thái “khiêu khích” và “vô trách nhiệm”.

Trong khi đó, phía Nhật Bản cũng lên án động thái của Nga và cho rằng điều này sẽ làm gia tăng căng thẳng cuộc xung đột tại Ukraine.

Hiện chưa rõ Nga sẽ đưa loại vũ khí cụ thể nào đến Belarus nhưng hồi tháng 4 Nga đã công bố những khí tài mang vũ khí, gồm "cường kích Belarus được bổ sung khả năng tấn công mục tiêu bằng vũ khí hạt nhân" và tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : QT