Mỹ nỗ lực giành lại ảnh hưởng ở châu Phi

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - châu Phi vừa kết thúc tại Washington với nhiều kết quả quan trọng được cho là điểm nhấn trong chính sách 'quay trở lại Châu Phi' của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hội nghị là cơ hội để Mỹ làm mới và củng cố quan hệ với châu Phi, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực này diễn ra ngày càng quyết liệt.

CAM KẾT HỖ TRỢ CHÂU PHI 55 TỶ USD

An ninh lương thực và sự phát triển bền vững đối với Châu Phi là điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị lần này với cam kết hỗ trợ chưa từng có của Mỹ, lên tới 55 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Mỹ, chúng tôi dự định cam kết đầu tư 55 tỷ đô la vào Châu Phi. Con số đó thể hiện cam kết toàn diện của Mỹ trong việc đầu tư vào người dân, Cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, hệ thống y tế, an ninh của Châu Phi và hơn thế nữa.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một khoản viện trợ mới cho an ninh lương thực ở châu Phi.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Mỹ đã cam kết hỗ trợ nhân đạo và an ninh lương thực trị giá gần 11 tỷ USD, hỗ trợ giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực cho châu Phi. Và hôm nay, tôi tiếp tục công bố khoản hỗ trợ nhân đạo ban đầu trị giá 2 tỷ USD để giải quyết một số tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở châu Phi”.

Mỹ cũng tuyên bố ủng hộ Liên minh châu Phi (AU) trở thành thành viên thường trực của G20, ủng hộ việc dành một ghế cho châu Phi trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

HIỆN THỰC HÓA CHÍNH SÁCH QUAY TRỞ LẠI CHÂU PHI

Theo các nhà phân tích, việc Mỹ đưa ra những cam kết chưa từng có tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi cho thấy chính sách “quay trở lại châu Phi” thực tế hơn. Kể từ sau Chiến tranh lạnh, mặc dù nhiều lần đưa ra sáng kiến, chiến lược đối với châu Phi nhưng sự quan tâm và nỗ lực của Mỹ dành cho châu Phi vẫn chưa đủ để có thể gây dựng một niềm tin và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ. Trong khi đó, kể từ năm 2014, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở châu Phi. Nga cũng ngày càng nâng cao sức ảnh hưởng tại lục địa này. Tổng thống Biden cũng cho biết ông sẽ sớm thăm châu Phi. Nếu diễn ra, chuyến đi sẽ là lần công du đầu tiên của ông Biden đến châu Phi trong nhiệm kỳ tổng thống và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Mỹ đến châu lục này sau một thập niên kể từ chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama năm 2013.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam