Mỹ nỗ lực khắc phục hậu quả sau trận lốc xoáy tại Mississippi

Liên quan đến trận lốc xoáy kinh hoàng càn quét tại bang Mississippi và Alabama, Mỹ, cho tới nay, ít nhất 26 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hàng trăm tòa nhà đã bị thiệt hại nặng nề. Chính phủ và chính quyền liên bang Mỹ đang khẩn trưởng triển khai các dịch vụ khắc phục hậu quả sau thảm họa.

Cơ quan ứng phó tình huống khẩn cấp bang Mississippi nhận định chưa thể đánh giá toàn bộ thiệt hại do trận lốc xoáy gây ra, tuy nhiên khu vực chịu thiệt hại nặng nhất là thị trấn Silver City và Rolling Fork.

Thống đốc bang Mississippi Tate Reeves đã đến thăm thị trấn Silver City và cho biết công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Ông cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng, có hiệu lực "cho đến khi mối đe dọa đối với sự an toàn của cộng đồng không còn tồn tại". Giới chức trách Mississippi cũng đã thiết lập 3 nơi trú ẩn khẩn cấp, bao gồm cả tại Kho vũ khí của Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Rolling Fork.

Theo các chuyên gia, các trận lốc xoáy tại Mississippi khá phổ biến, và thường xảy ra vào tháng 2, 3 và 4 hàng năm. Tuy nhiên, độ lớn của chúng thường không mạnh như cơn lốc xoáy lần này và điều này rất hiếm khi xảy ra.

Đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Joe Biden mô tả những thiệt hại tại Mississippi là "không thể tưởng tượng được”. Ông cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ theo dõi và hỗ trợ toàn diện cho quá trình phục hồi.

Ngọc Anh