Mỹ: Phần Lan và Thụy Điển sẵn sàng gia nhập NATO

Mỹ đã bày tỏ tin tưởng khả năng Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bất chấp căng thẳng đang gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Thuỵ Điển. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố không ủng hộ Thuỵ Điển trở thành thành viên NATO, sau sự việc người biểu tình đốt bản sao cuốn kinh Koran trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho rằng, việc đốt những cuốn sách thiêng liêng đối với nhiều người là một hành động vô cùng thiếu tôn trọng. Việc đốt kinh Koran được thực hiện bởi Rasmus Paludan, lãnh đạo đảng chính trị cực hữu của Đan Mạch. Ông Price đánh giá hành động khiêu khích của chính trị gia mang hai quốc tịch Thụy Điển-Đan Mạch này có ý đồ “tìm cách gây chia rẽ giữa hai đối tác thân thiết” của Washington là Ankara và Stockholm.

Hôm 23/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố Thụy Điển không nên mong đợi Ankara ủng hộ quốc gia Bắc Âu trở thành thành viên của NATO, sau cuộc biểu tình tại Stockholm, trong đó có hành động đốt bản sao kinh Koran.

Phòng Quốc tế