Mỹ phóng thành công tên lửa Artemis 1

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng thành công tên lửa Artemis 1 sau nhiều lần hoãn lịch phóng do sự cố và thời tiết. Đây là một bước tiến lớn mở ra nhiều cơ hội hơn cho con người trong hành trình thám hiểm không gian.

Artemis 1 là chuyến bay không người lái được phóng lên Mặt Trăng, được coi là bước đầu trong việc phát triển chương trình Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). NASA dự kiến phóng tên lửa Artemis 1 đưa phi thuyền Orion lên Mặt Trăng từ cuối tháng 8, nhưng phải hoãn 2 lần do sự cố kỹ thuật. Sau đó, bão Ian và bão Nicole cũng khiến vụ phóng rời tiến độ.

Ông BOB CABANA, Chuyên viên Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA): "Nếu bạn có thể thấy tất cả những người đã nỗ lực vào lúc nửa đêm để thực hiện vụ phóng tên lửa này thì sẽ thật xúc động. Artemis 1 là một tên lửa tuyệt vời mà chúng tôi đã chế tạo, là tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay, lực đẩy 8,8 triệu pound. Với năm động cơ tên lửa rắn và bốn động cơ RS25, nó hoàn toàn tuyệt vời.”

Sau sứ mệnh Artemis 1, NASA sẽ tiếp tục triển khai sứ mệnh Artemis 2 dự kiến diễn ra tháng 5/2024, đưa các phi hành gia vào không gian để thử nghiệm các thiết bị và hệ thống duy trì sự sống sử dụng trong các chuyến thám hiểm trong tương lai.