Mỹ sắp cạn ngân sách viện trợ quân sự dành cho Ukraine

Nhà Trắng cho biết số tiền mà Mỹ dành để viện trợ quân sự cho Ukraine đang nhanh chóng cạn kiệt khi Hạ viện và Thượng viện vẫn mâu thuẫn về yêu cầu tài trợ nhiều tỷ đô la của chính quyền tổng thống Biden. Khoản viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 425 triệu USD cho Ukraine được công bố hôm 3/11 đã đẩy Mỹ đến giới hạn số tiền dành cho Kiev.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ đang bắt đầu cung cấp cho Ukraine các gói viện trợ nhỏ hơn để tăng cường khả năng hỗ trợ Ukraine lâu nhất có thể.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu hơn 100 tỷ USD cho an ninh quốc gia, bao gồm 61,4 tỷ USD hỗ trợ Ukraine và 14,3 tỷ USD cho Israel. Tuy nhiên tân chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vẫn chưa phác thảo kế hoạch tài trợ cho Ukraine sau khi hủy bỏ yêu cầu viện trợ Israel mà Hạ viện đã thông qua trước đó.

Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng ngân của Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine đã cạn kiệt trong năm tài chính trước đó, đồng thời thúc giục Quốc hội thông qua nguồn tài trợ bổ sung. 

Vân Hương