Mỹ sẽ chuyển giao 12 máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam

Từ năm 2024 tới 2027, Mỹ sẽ chuyển giao 12 máy bay T-6 cho Việt Nam. Dự kiến 3 chiếc T-6 sẽ được chuyển giao trong tháng 3/2024, cuối năm này tiếp tục chuyển giao 2-3 chiếc nữa. Thời gian chuyển giao 6-7 máy bay còn lại sẽ là trước hoặc trong năm 2027.

Đây là tiết lộ của chuẩn tướng không quân Mỹ Sarah Russ trong cuộc họp báo sáng 9/12 tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Bà Russ đang ở Việt Nam dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022.

Chuẩn tướng Russ cho biết thêm, tất cả 12 máy bay huấn luyện T-6 Mỹ cung cấp cho Việt Nam đều là hàng mới. Ngoài việc cung cấp máy bay, Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo các kỹ thuật viên cho nhiệm vụ bảo dưỡng cũng như huấn luyện, hỗ trợ phi công. Các chương trình bao gồm đào tạo về tiếng Anh, hậu cần, an toàn bay…

Mỹ cũng thảo luận với Việt Nam để các quy trình, thủ tục mua sắm thiết bị (trong trường hợp Việt Nam quan tâm) từ các công ty Mỹ thuận tiện hơn. Phái đoàn Mỹ bày tỏ ấn tượng về các hoạt động của Việt Nam, trong đó có hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình, sẵn sàng triển khai thêm hoạt động hợp tác khác.

(*) Nguồn: VTC News

Thực hiện : Nhật Linh