Mỹ tạm dừng đàm phán với TikTok

Mới đây, các cuộc thảo luận giữa TikTok và chính phủ Mỹ đã bị tạm dừng do các cơ quan chức năng tiếp tục lo ngại về các vấn đề an ninh quốc gia tiềm tàng bắt nguồn từ ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc này.

Theo đó, chính phủ Mỹ quan ngại việc TikTok có thể chia sẻ thông tin liên quan đến thuật toán đề xuất video. Đồng thời, giới chức trách đặt câu hỏi liệu có thể tin tưởng ứng dụng này thực hiện đúng cam kết giữa 2 bên hay không. Về phía đại diện TikTok, họ thừa nhận vẫn chưa nhận được các cập nhật từ phía chính quyền Mỹ.

Trước đó, cả 2 phía đạt được thống nhất chung về việc lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên các máy chủ của tập đoàn Oracle (có trụ sở chính tại Texas) thay vì đặt tại trung tâm dữ liệu của TikTok ở Virginia và Singapore. Theo đó, tập đoàn Oracle có trách nhiệm giám sát quy trình cũng như các cá nhân trong TikTok có thể truy cập dữ liệu người dùng.

Trong khi đó, phần lớn các nghị sĩ đảng Dân chủ kỳ vọng có thể tận dụng lợi thế đa số tại Hạ viện nhằm giải quyết các lo ngại xung quanh ứng dụng phổ biến có nguồn gốc từ Trung Quốc này.

Vào tháng 11/2022, ông Christopher Wray, Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) cho hay ông “đặc biệt quan ngại” về hoạt động của TikTok tại Mỹ. Người đứng đầu FBI khẳng định phản hồi của cơ quan này “sẽ được xem xét trong mọi thoả thuận” giữa các bên.

Quang Trịnh