Mỹ tạo đà cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 19/7 đã ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, rộng đường cho việc Thượng viện bỏ phiếu về quyết định mở rộng quan trọng nhất của Liên minh quân sự 30 thành viên này kể từ những năm 1990.

Hội đồng gồm 22 thành viên đã thông qua việc mở rộng của NATO dưới hình thức biểu quyết bằng giọng nói. Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho hay trước cuộc bỏ phiếu: "Họ là những ứng cử viên lý tưởng cho tư cách thành viên và sẽ củng cố liên minh theo nhiều cách". 

Thượng viện Mỹ gồm 100 thành viên dự kiến sẽ chấp thuận tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển với hơn 2/3 số phiếu cần thiết. Trước đó, Hạ viên Mỹ cũng đã thông qua nghị quyết ủng hộ hai nước Bắc Âu gia nhập NATO với 394 phiếu ủng hộ và 18 phiếu chống.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine nhưng hai nước Bắc Âu vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện thỏa thuận này của Phần Lan và Thụy Điển. Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo hai nước này không nên gia nhập NATO.