Mỹ tham vấn với đồng minh về thoả thuận ngừng bắn ở Gaza

Mỹ đã đưa ra phản ứng sau khi Hamas tuyên bố chấp nhận đề xuất ngừng bắn từ phía Israel. Washington cho biết, đang tham vấn với các đồng minh trong khu vực, bao gồm Israel.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết: Bên cạnh việc ngừng bắn, Washington cũng đã nhận được phản hồi của Hamas về thỏa thuận con tin. Vấn đề này đã ngay lập tức được Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thảo luận qua điện thoại.

Người phát ngôn Mỹ không đưa ra thêm thông tin về cuộc đàm phán với Hamas, cho biết đây là thời điểm nhạy cảm và rất quan trọng để có thể đạt được hòa bình tại Gaza. Đồng thời, Mỹ tuyên bố sẽ thúc đẩy nỗ lực viện trợ nhân đạo ngay lập tức, thông qua bến cảng mà quân đội nước này đang xây dựng tại phía Tây Bắc dải Gaza.

Việc Hamas lên tiếng chấp nhận lệnh ngừng bắn đã mở ra hy vọng mới sau nhiều lần đàm phán lâm vào thế bế tắc. Tuy nhiên, các bên liên quan vẫn duy trì sự “lạc quan một cách thận trọng”, đặc biệt khi phía Israel vẫn tiến hành chiến dịch quân sự nhắm vào Rafah.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T