Điểm báo quốc tế trưa 11/1: Mỹ thành lập ủy ban về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc

Mỹ thành lập ủy ban về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc; Nga tuyên bố kiểm soát Soledar; Toà án Brazil ra lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp; WHO khuyến cáo đeo khẩu trang trên các chuyến bay dài; Phát hiện tài liệu mật tại văn phòng cũ của ông Biden ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/1/2023.

MỸ THÀNH LẬP ỦY BAN VỀ CẠNH TRANH CHIẾN LƯỢC VỚI TRUNG QUỐC

Hạ viện Mỹ đã thành lập ủy ban về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Ủy ban đặc biệt này sẽ giải quyết các vấn đề như đưa việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, đưa các chuỗi cung ứng trở lại nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Theo trang Politico, “Ủy ban đặc biệt về Cạnh tranh Chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc” được thành lập với tỷ lệ 365 phiếu thuận và 65 phiếu chống. Ủy ban này do Hạ nghị sĩ đến từ Wisconsin Mike Gallagher làm chủ tịch. Chương trình nghị sự của ủy ban bao gồm xem xét các cách tăng cường vị thế quân sự của Mỹ, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong chuỗi cung ứng, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ.

NGA TUYÊN BỐ KIỂM SOÁT SOLEDAR

Nga tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ Soledar, thành phố miền Đông Ukraine, và bao vây binh sĩ Ukraine. Đây là thông tin được trang Sputnik đăng tải.

Ông Denis Pushilin, quan chức thân Nga tại Donetsk, thông báo các lực lượng Nga đã giành được trung tâm thành phố Soledar. Ông Pushilin lưu ý rằng quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nghiêm trọng nhưng vẫn tiếp tục kháng cự. Thông tin về việc Nga kiểm soát Soledar cũng được người đứng đầu Công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga đưa ra.

TOÀ ÁN BRAZIL RA LỆNH BẮT GIỮ CỰU BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP

Tờ Brazilian Report cho hay, Thẩm phán tòa án tối cao Brazil đã ra lệnh bắt giữ ông Anderson Torres - cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Jair Bolsonaro từ 2019 đến 2022 - để điều tra về những sai phạm liên quan tới vụ bạo loạn cuối tuần qua.

Là người thân cận với cựu Tổng thống Bolsonaro, sau khi được bổ nhiệm chức vụ mới khi Tổng thống Lula da Silva nhậm chức, ông Torres đã đi nghỉ phép tại Mỹ và không có mặt tại nhiệm sở khi những người biểu tình gây bạo loạn tại địa bàn ông phụ trách. Ông đã bào chữa rằng ông đã không đi nghỉ trong một thời gian dài.

WHO KHUYẾN CÁO ĐEO KHẨU TRANG TRÊN CÁC CHUYẾN BAY DÀI

Theo Reuters, WHO đã khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài, do sự lây lan nhanh chóng của biến thể phụ Omicron XBB.1.5.

WHO cho biết, tại Châu Âu, biến thể phụ XBB.1.5 được phát hiện với số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng. XBB.1.5 là biến thể phụ của chủng Omicron có khả năng lây truyền cao nhất được phát hiện cho đến nay. Biến thể này chiếm 27,6% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ trong tuần lễ kết thúc vào ngày 7/1.

PHÁT HIỆN TÀI LIỆU MẬT TẠI VĂN PHÒNG CŨ CỦA ÔNG BIDEN

Có ít nhất 10 tài liệu mật từ thời ông Joe Biden còn làm phó tổng thống vừa được tìm thấy tại một văn phòng riêng, trong đó có tài liệu đề cập tới Ukraine, Iran và Anh. Thông tin về các tài liệu mật của ông Biden xuất hiện khoảng 5 tháng sau khi đặc vụ FBI khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida và phát hiện hơn 100 tài liệu mật, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu tối mật. Báo chí thế giới đã có một số bài về phát hiện này.

Theo The Guardian, các tài liệu được tìm thấy trong các hộp được cất giữ tại Trung tâm Ngoại giao Biden của Đại học Pennsylvania ở Washington, nơi ông là giáo sư danh dự cho đến năm 2019. Chúng được tìm thấy khi các luật sư riêng của ông sắp đóng cửa văn phòng ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ông Biden đã tỏ ra ngạc nhiên khi biết rằng có bất kỳ hồ sơ nào của chính phủ đã được chuyển đến văn phòng đó và cho biết ông không biết có những gì trong các tài liệu và luật sư của ông đã đề nghị ông không hỏi.

Một số tài liệu được đánh dấu là Thông tin tối mật/nhạy cảm và chúng được để lẫn trong các hộp với các tài liệu cá nhân. Các luật sư riêng của Biden ngay lập tức chuyển các tài liệu cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, nơi đóng vai trò là cơ quan lưu giữ hồ sơ tổng thống. Nhưng do tính chất nhạy cảm của chúng, cơ quan lưu trữ đã chuyển hồ sơ đến bộ tư pháp, cơ quan này đã mở cuộc điều tra. Ông Biden cho biết đang hợp tác toàn diện trong quá trình đánh giá tài liệu. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã chỉ định một luật sư từ Chicago - người được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm - giám sát vấn đề này

Theo CNN, câu chuyện về các tài liệu mật của cựu tổng thống Donald Trump nổi lên theo một cách khác với tình huống của ông Biden.

Theo các luật sư của Biden, họ đã giao nộp các tài liệu và thông báo cho Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) ngay khi chúng được phát hiện. Trong trường hợp của cựu tổng thống Trump, ông cuối cùng đã trả lại 15 hộp tài liệu cho NARA. Nhưng các nhà điều tra liên bang sau đó đã nghi ngờ rằng ông vẫn đang giữ nhiều hồ sơ mật do vậy đã được thẩm phán cho phép lục soát để tìm các tài liệu. Các nhà phân tích suy đoán rằng cuộc điều tra về ông Biden sẽ xác định ai trong đội ngũ nhân viên của cựu phó tổng thống đã xử lý các tài liệu này và việc giữ tài liệu là cố ý hay vô tình.