Mỹ: Thời tiết cực đoan tại nhiều khu vực

Người dân Mỹ ở cả 2 bờ Đông và bờ Tây đất nước đang phải hứng chịu những điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Theo đó, tình trạng ngập lụt tiếp diễn tại nhiều khu vực Tây Bắc của nước Mỹ, trong khi nhiều khu vực ở miền Đông hứng chịu đợt bão tuyết mạnh, khiến nhiều trường học và văn phòng phải đóng cửa.

Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ cho biết, cảnh báo lũ lụt và gió mạnh đã được đưa ra khắp khu vực ven biển ở Tây Bắc Thái Bình Dương, đồng thời cảnh báo bão tuyết vẫn được duy trì tại nhiều khu vực phía Đông của bang Maine. Theo các nhà khoa học khí hậu tại đại học Washington, trong khi những trận mưa như trút nước bất ngờ gây ra hiện tượng băng tuyết và lũ lụt, trên thực tế vấn đề đã xuất hiện từ vài tháng trước. 

Tiến sỹ Meade Krosby - Đại học Washington: "Đất của chúng tôi đã thực sự bão hòa. Nước của các con sông đã dâng lên rất cao. Vì vậy lượng mưa khổng lồ này trong khoảng thời gian ngắn này đã dẫn đến lũ lụt đáng kể trên khắp tiểu bang.” 

Hình thái thời tiết hiện nay giống như những gì các nhà khoa học khí hậu đã dự đoán từ trước đó do biến đổi khí hậu.

Tiến sỹ Meade Krosby - Đại học Washington: "Chúng tôi đã dự đoán trước những tác động mà con người sẽ cảm nhận được từ biến đổi khí hậu. Lũ lụt, hỏa hoạn, nắng nóng - chúng ta sẽ phải học cách sống chung với những thay đổi này. Chúng ta không nên cảm thấy bất ngờ vì điều này nữa. Thay vào đó, chúng ta cần hành động để đảm bảo rằng nó không trở nên tồi tệ hơn.”
Những điều kiện thời tiết khắc nghiệt hiện nay, chính là lời cảnh tỉnh cho các chính quyền, tạo ra sức ép để các nhà lãnh đạo nhanh chóng tạo ra các hệ thống ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như lũ lụt, tuyết rơi dày và hỏa hoạn, đồng thời tài trợ cho quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch bằng các lựa chọn khác. /.