Mỹ trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga

Hôm 28/6, Mỹ áp trừng phạt đối với 70 thực thể cùng với 29 cá nhân có liên quan đến lĩnh vực quân sự của Nga nhằm ngăn chặn việc phát triển và triển khai vũ khí, phục vụ cho xung đột ở Ukraine.

Danh sách này có cả Tập đoàn Rostec - được Bộ Tài chính Mỹ coi là nền tảng của các lĩnh vực quốc phòng, công nghiệp, công nghệ và sản xuất của Nga và Mỹ sẽ trừng phạt tất cả các thực thể mà Rostec có 50% cổ phần.

Bên cạnh đó, danh sách trừng phạt mới còn bao gồm United Aircraft Corporation - tập đoàn sản xuất máy bay MiG và Sukhoi của Nga, cùng nhà sản xuất máy bay vận tải và máy bay đánh bom Tupolev.

Những thực thể và cá nhân nằm trong danh sách đen của Mỹ sẽ bị đóng băng tài sản và bị cấm kinh doanh hoặc thực hiện giao dịch tài chính với các tổ chức Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách xử phạt những người Nga lách lệnh trừng phạt để mua lại linh kiện khí tài của Mỹ, Nhật Bản và Châu  Âu.

Đề cập đến lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: “Việc trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng của Nga sẽ làm suy giảm năng lực của Tổng thống Vladimir Putin và cản bước tiến trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine"

Thực hiện : Quang Trịnh