Mỹ truy tố 47 đối tượng biển thủ 250 triệu USD cứu trợ đại dịch Covid-19

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/9 thông báo đã truy tố 47 người bị cáo buộc biển thủ 250 triệu USD từ chương trình trợ cấp liên bang dành để lo bữa ăn cho trẻ em nghèo trong đại dịch Covid-19. Những đối tượng này bị truy tố liên quan đến một loạt tội danh, bao gồm đồng lõa, gian lận, rửa tiền, đưa và nhận hối lộ.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những bị cáo này lập mạng lưới "công ty ma" có liên hệ với tổ chức phi lợi nhuận mang tên "Feeding our Future" trụ sở tại bang Minnesota, nhằm trục lợi từ chương trình cung cấp bữa ăn cho trẻ em nghèo. Trong thời kỳ đầu đại dịch Covid-19, Quốc hội Mỹ đã mở rộng chương trình này để thu hút thêm nhiều tổ chức tham gia.

Công tố viên liên bang ở Minnesota, ông Andrew M. Luger tuyên bố, đây là đường dây gian lận "táo tợn lớn đến kinh ngạc". Những bị cáo tuyên bố dùng tiền trợ cấp để lo ăn uống cho hàng nghìn trẻ em mỗi ngày, nhưng trên thực tế dùng mua bất động sản ở Minnesota và cả ở nước ngoài, mua sắm xe hơi hạng sang, nữ trang, đi du lịch ngoài nước và nhiều thứ khác.

Theo công tố viên, thủ đoạn của các đối tượng này là làm giả hóa đơn mua thức ăn cho trẻ em nghèo và nộp danh sách người nhận khống để rút tiền trợ cấp.

Thực hiện : Hiểu Vy Hồng Quyên