Mỹ và Canada đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Belarus

Mỹ và Canada đã ban hành lệnh trừng phạt mới đối với Belarus. Belarus là đồng minh thân cận của Nga và cho phép nước láng giềng sử dụng lãnh thổ để tiến công Ukraine.

Theo Reuters, lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào 8 cá nhân và 5 thực thể của Belarus, trong đó có các doanh nghiệp nhà nước và công chức với cáo buộc “đồng lõa với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine và tài trợ cho chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko”.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các cá nhân và tổ chức bị Mỹ trừng phạt bao gồm ba doanh nghiệp nhà nước, giám đốc và công ty con của một trong những doanh nghiệp đó.

Canada cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 9 cá nhân và 7 thực thể, với danh sách bao gồm các quan chức chính phủ, thẩm phán, người đứng đầu Đài truyền hình nhà nước Belarus, Bộ Quốc phòng Belarus, và các công ty công nghệ và sản xuất quân sự.

Mỹ và các nước phương Tây áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với chính quyền ông Lukashenko trong nhiều năm qua với cáo buộc "gian lận bầu cử” trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Lukashenko bác bỏ thông tin này.