Mỹ và Hàn Quốc bàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 21/5 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Seoul, thảo luận về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm. Trong đó tập trung vào vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và các nguy cơ đe dọa chuỗi cung ứng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ở quận Yongsan và được người đồng cấp Hàn Quốc chào đón ở lối vào tòa nhà. Hai nhà lãnh đạo đã cùng các trợ lý tham gia một cuộc họp mở rộng, thảo luận sâu rộng nhiều vấn đề chiến lược song phương và quốc tế, trong đó có việc tăng cường toàn diện liên minh Hàn – Mỹ, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh, kinh tế và công nghệ cao, bao gồm cả đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu, vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thách thức an ninh sau các vụ thử tên lửa của gần đây của Bình Nhưỡng. 

Tổng thống Hàn Quốc Tổng thống Yoon Suk-yeol khẳng định cần một cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, trong bối cảnh các thông tin tình báo của Mỹ cho hay có khả năng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và tên lửa ngay trong thời điểm Tổng thống Mỹ đang ở thăm châu Á. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời để ngỏ khả năng đối thoại để giải quyết hòa bình và ngoại giao về các vấn đề với Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán. 

Hàn Quốc là điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khuôn khổ chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng. Trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cùng Tổng thống Yoon Suk-yeol tới thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Samsung, chuyến đi được cho là phản ánh cam kết của hai bên trong việc tăng cường liên minh không chỉ trong lĩnh vực an ninh mà còn trong các lĩnh vực quan trọng khác như chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng thống Hàn Quốc YOON SUK-YEOL: "Chuyến thăm của Ngài Tổng thống Mỹ tới Samsung hôm nay sẽ là cơ hội tốt để nêu bật ý nghĩa kinh tế và an ninh của chất bán dẫn cũng như ý nghĩa của “Liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu” giữa Mỹ và Hàn Quốc thông qua chất bán dẫn."

Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ diễn ra chỉ khoảng 10 ngày sau khi ông Yoon lên nắm quyền. Sau Hàn Quốc, dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ tới Tokyo chiều mai 22/5 để thăm chính thức Nhật Bản.

Thực hiện : Hồng Nhung

quảng cáo